Tin tức - Sự kiện

Đặc trưng lao động của nghề hướng dẫn viên  

Đặc trưng lao động của nghề hướng dẫn viên

(14/03/2019 13:47:57)
Do đặc điểm nghề nghiệp nên nghề hướng dẫn viên cần có những năng lực và phẩm chất cần thiết được hình thành và hoàn thiện trong suốt thời gian hoạt động của mình và không áp đặt theo một khuôn khổ nhất định.
1. Thời gian làm việc không cố định
 
Nghề hướng dẫn viên không có thời gian cố định làm việc: bao gồm thời gian đón khách, đi cùng khách, giải quyết vấn đề phát sinh của khách, tiễn khách,…Đôi khi vì một số tác động khách quan mà hướng dẫn viên phải luôn trong tư thế sẵn sàng giải quyết sự vụ một cách bất ngờ, ngay cả sau khi đã tiễn đoàn khách khi khách kết thúc chuyến du lịch.
 
2.  Sự phức tạp và đa dạng của khối lượng công việc
 
Bằng sự hiểu biết và các phương cách linh động, kết hợp với các phương tiện hỗ trợ, Hướng dẫn viên luôn không ngừng học hỏi, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chuyên môn để cải thiện khả năng nghiệp vụ, nâng cao tay nghề nhằm chuẩn bị cho các chuyến hướng dẫn kế tiếp tốt hơn. Công việc của Hướng dẫn viên bao gồm: dẫn khách và giới thiệu khách tham quan tại các điểm du lịch, giúp đỡ khách trong một số hoạt động giải trí đặc thù, hỗ trợ khách làm thủ tục xuất nhập cảnh, hướng dẫn khách mua sắm, giải trí, vui chơi và xử lý nhanh chóng các sự cố phát sinh trong chuyến du lịch của khách.
 
3.  Lòng nhiệt huyết
 
Tuy có những trở ngại nghề nghiệp nhất định, nhưng nói chung, nghề này đòi hỏi Hướng dẫn viên phải tiếp xúc với khách trong tư thế của người phục vụ nhiệt tình, chu đáo vì hướng dẫn viên chính là người đại diện cho tổ chức kinh doanh du lịch, đại diện cho ngành, cho quốc gia, cho dân tộc. Vì vậy, Hướng dẫn viên phải có sức chịu bền bỉ, cả về thể chất lẫn tinh thần, nghĩa là tâm lý phải luôn ở trạng thái ổn định khi làm việc.
 
4. Phát huy sự chủ động, linh hoạt của bản thân
 
Thông thường dẫn tour sẽ chỉ có một Hướng dẫn viên chịu trách nhiệm với cả đoàn khách và trực tiếp xử lý mọi tình huống bất ngờ. Điều này giúp người làm Hướng dẫn viên có cơ hội phát huy sự chủ động linh hoạt trong xử lý tình huống. Đây cũng là kỹ năng cần củng cố nhất khi hành nghề Hướng dẫn viên du lịch.
 
5. Tác phong nhanh nhẹn, vẻ ngoài luôn tươi tắn, lịch sự
 
Tuy là một nghề mang tính “thương hiệu”, nhưng nghề này lại gần như không yêu cầu bạn nhất thiết phải là mỹ nam hay mỹ nữ. Tuy nhiên, Hướng dẫn viên phải là người lịch sự, chỉnh chu, tươi tắn trong đầu tóc ăn mặc. Sự khéo léo, tác phong làm việc nhanh nhẹn chuyên nghiệp sẽ là điểm cộng cho Hướng dẫn viên.
 
6. Vai trò thông tin chính xác
 
Mặc dù nó có thể là cám dỗ khi đối mặt với một câu hỏi mà bạn có thể không biết câu trả lời, nhưng quan trọng là chuyển tiếp thông tin chính xác đến khách hàng của bạn. Nếu bạn không biết câu trả lời cho câu hỏi, hãy dẫn dắt du khách đến một nguồn thông tin giúp họ đạt được câu trả lời hoặc tốt hơn là lưu lại câu hỏi và yêu cầu thông tin liên lạc của họ để bạn có thể cung cấp cho họ câu trả lời sau khi tiến hành nghiên cứu . Điều này sẽ giúp bạn nâng cao uy tín của mình, cung cấp dịch vụ khách hàng tuyệt vời, đồng thời cho phép bạn có được kiến thức mới.
 
Các tin khác
 
Payment
Bản quyền của Vietravel ® 2013. Bảo lưu mọi quyền
Ghi rõ nguồn "www.travel.edu.vn" ® khi sử dụng lại thông tin từ website này.

DMCA.com Protection Status