Tin tức - Sự kiện

Một số lưu ý khi thuyết minh tuyến điểm trên xe, tại điểm tham quan và tại nhà hàng dành cho hướng dẫn viên  

Một số lưu ý khi thuyết minh tuyến điểm trên xe, tại điểm tham quan và tại nhà hàng dành cho hướng dẫn viên

(11/04/2019 10:33:55)
Làm Hướng Dẫn Viên có khó không? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đang dự định học nghề hướng dẫn viên hoặc những người đã đi làm nhưng lại muốn chuyển hướng sang nghề này. Thuyết minh du lịch là một trong những hoạt động gắn liền với nghề. Để nắm rõ những quy trình cơ bản của hoạt động thuyết minh, hãy ghi danh lớp nghiệp vụ Hướng dẫn viên du lịch tại Trung tâm dạy nghề Vietravel từ hôm nay.
Thuyết minh tuyến điểm trên xe:
 
Tư thế đứng , ngồi trên xe của Hướng dẫn viên phải nghiêm chỉnh, chững chạc và vững chắc; tránh chao đảo trên xe để du khách khỏi lo sợ và không được an tâm khi nghe hướng dẫn thuyết minh. Lưu ý điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp với sức lực của mình.
 
Tuyệt đối không được vội vàng thuyết minh quá sớm vì nếu làm như thế sẽ khiến du khách có cảm giác như đang được dạy dỗ mà người dạy dỗ lại nhỏ tuổi hơn mình, kinh nghiệm sống ít hơn mình. Chính vì vậy, Hướng dẫn phải tạo ấn tượng thoải mái cho du khách. Bạn có thể bắt đầu bằng một bài hát, gây niềm tin của du khách bằng cách đưa ra lời yêu cầu sẽ giúp đỡ nếu nằm trong phạm vi mà hướng dẫn làm được và lấy cảm tình của du khách.
 
Bắt đầu thuyết minh hai bên đường: Nội dung phải mạch lạc, truyền cảm, tránh nói quá, nói theo kiểu lãnh đạo, nói theo kiểu dạy đời. Phải nhớ chúng ta là người phục vụ chính vì thế chúng ta phải nói theo góc độ của người phục vụ, mong muốn truyền đạt những kiến thức nhỏ bé của mình cho du khách tham khảo.
 
Thuyết minh tại điểm tham quan:
 
Trước khi tới điểm tham quan từ 10-15 phút, Hướng dẫn viên phải thông báo cho khách về điểm tham quan sắp đến, thời gian tham quan bao lâu, hẹn gặp khách ở đâu, toa lét ở chỗ nào … Dặn khách cẩn thận với người bán hàng rong, mang theo máy ảnh, áo mưa, dù , dặn dò nơi tôn nghiêm thì không được ồn ào, mang giày dép ….
 
Vào trong điểm thuyết minh, Hướng dẫn chọn vị trí thích hợp sao cho thuận lợi cho mình và cho khách để bắt đầu thuyết minh(thông thường đứng theo chữ V hay U). Khi thuyết minh tránh gây ồn ào và cản trở cho các đoàn khác. Nội dung thuyết minh phải rõ ràng , thuyết phục, ngắn gọn.
 
Thường có hai cách thuyết minh: Từ ngoài vào trong hoặc từ trong ra ngoài thông thường ta chọn thuyết minh từ ngoài vào trong. Dù thế nào đi chăng nữa chúng ta phải cố gắng trả lời cho được các câu hỏi về tuyến điểm.
 
Đến nhà hàng:
 
Trước khi đến nhà hàng chừng 10-15 phút, Hướng dẫn viên phải thông báo với khách về địa điểm của khách sạn, số lượng bàn khách ngồi…
 
Khi vào tới nhà hàng, Hướng dẫn viên phải nhanh chóng tìm gặp người quản lý để biết được vị trí ngồi của đoàn, chủ động tới những bàn ăn xem nhà hàng đã chuẩn bị xong chưa, nếu chưa thì mời khách đi rửa tay rồi lên dùng cơm sau. Trong lúc này nhờ nhân viên nhà hàng điều chỉnh lại bàn ghế, chén dĩa cho tươm tất, tránh để khách thấy cảnh không hay.
 
Sắp xếp bàn ăn nội bộ và mời bác tài, phụ lái có thể vào dùng cơm trước. Trong lúc đó, ta phải nhanh chóng đôn đốc nhân viên nhà hàng mang thức ăn nhanh cho khách. Sau khi mọi việc đã ổn thì hướng dẫn viên sẽ dùng cơm (lưu ý: trong lúc ngồi ăn ta nên hướng tầm nhìn về phía du khách). Nếu sau buổi ăn khách tự do thì khi khách còn ngồi đông đủ, Hướng dẫn tranh thủ nhắc nhở chương trình ngày hôm sau cho khách biết. 
 
Các tin khác
 
Payment
Bản quyền của Vietravel ® 2013. Bảo lưu mọi quyền
Ghi rõ nguồn "www.travel.edu.vn" ® khi sử dụng lại thông tin từ website này.

DMCA.com Protection Status